Địa chỉ cửa hàng
Dây cáp, bộ chia, chuyển đổi tín hiệu : hdmi , VGA , DP (Display port) , dvi , USB , Cáp âm thanh / Dây cáp mạng LAN / Cáp máy tính / cáp máy in /

USB là gì? Các loại chuẩn cổng USB, kết nối và chuyển đổi tín hiệu số từ USB

Cổng kết nối số USB là gì, phân loại và sự chuyển đổi tín hiệu giữa cổng USB và cổng khác HDMI, VGA, LAN, sound

Có những kiểu cổng USB nào?

phiên bản của cổng USB đã được thay đổi qua thời gian. USB 1.1 là sản phẩm thương mại đầu tiên, USB 2.0 xuất hiện vài năm sau đó, và hiện tại, chúng ta đang có USB 3.0, USB 3.1 thế hệ thứ nhất, USB 3.1 thế hệ thứ 2. Tốc độ truyền dẫn dữ liệu của cả 2 thế hệ USB 3.1 đều được gọi chung là SuperSpeed (siêu tốc độ) nhưng thực tế, tốc độ của chúng lần lượt là 5 Gbps (thế hệ thứ 1) và 10 Gbps (thế hệ thứ 2).

Ở mỗi phiên bản USB mới, tốc độ truyền tải dữ liệu được tăng hơn cũng như điều chỉnh điện năng tiêu thụ của nó. Đồng thời, ở phiên bản mới, hình dạng của chúng cũng thay đổi theo và phiên bản USB mới được thiết kế để tương thích ngược với công nghệ cũ.

USB Type-A

Còn gọi là USB-A, USB Chuẩn A, USB Loại A, là cổng kết nối hình chữ nhật và đã được làm bo tròn ở các phiên bản USB mới hơn.

 

 

 

USB Type-A
Cổng USB Type-A ở trên và cổng USB Type-C ở dưới.

 

 

 

Bạn có thể tìm thấy USB Type-A trên vô số thiết bị bao gồm cả máy tính để bàn lẫn máy tính xách tay. Bàn phím và chuột ngày nay bạn sử dụng cũng được trang bị cổng kết nối quen USB Type-A thuộc này.

USB Type-B

Hay còn gọi là USB-B, USB Chuẩn B, USB Loại B được thiết kế nhỏ gọn hơn, dẹp và có một bên bị khuyết đi một chút, nó cũng được thiết kế để tương thích với USB 1.1, USB 2.0, USB 3.0, và USB 3.1. Trong khi hầu hết máy tính trong thập kỷ qua đều được trang bị cổng USB Type-A thì đầu kia của những cọng dây cáp này thường là cổng USB Type-B.

 

 

 

 Micro-USB
Một dạng cổng Micro-USB với tốc độ cao (HighSpeed)

 

 

 

Phần lớn các dây cáp kết nối máy in và máy scan đều được trang bị kết nối USB Type-B nguyên bản (đầu cắm vào máy tính là cổng USB Type-A, còn đầu cắm vào máy in, máy scan là cổng USB Type-B), thậm chí vẫn còn cho đến tận hôm nay. Hầu hết những chiếc smartphone (trừ iPhone) đều được trang bị cổng USB Micro-B – mà người ta thường gọi là cổng Micro USB – để sạc hay chia sẻ dữ liệu, trong khi những thiết bị khác được trang bị cổng USB Mini-B (như trên những chiếc camera thương hiệu GoPro).

USB Type-C

USB Type-C còn gọi là USB-C, USB Chuẩn C : là chuẩn USB mới nhất hiện đang dần được sử dụng rộng rãi trên thị trường. Nó nhỏ gọn, tiện lợi với đầu bo tròn và không gặp phải vấn đề về chiều cắm (phải cắm đúng chiều như các phiên bản USB trước đó).

 

 

 

USB Type-C
Đầu kết nối cổng USB Type-C

 

 

 

Về mặt kỹ thuật, USB Type-C thường là USB 3.1, với tốc độ truyền dữ liệu lên đến 10Gbps. Nó có thể cung cấp dòng lên đến 100 (W) – đủ để sạc nhanh cho một chiếc máy tính xách tay sử dụng nguồn điện năng cao. Bạn có đang dùng một chiếc điện thoại nào sử dụng cổng USB Type-C không? Hoặc máy tính xách tay? Chiếc điện thoại Lumia 950 hay ASUS ZenBook 3 là những ví dụ cho những thiết bị sử dụng cổng USB Type-C để sạc và truyền dữ liệu.

Cổng Thunderbolt là gì?

Loại cổng kết nối này giống như cổng USB, đã trải qua nhiều phiên bản và hiện phiên bản mới nhất là Thunderbolt3. CổngThunderbolt thế hệ đầu tiên có tốc độ truyền dữ liệu 10Gbps, thế hệ thứ 2 có tốc độ truyền dữ liệu 20Gbps, và thế hệ thứ 3 mới nhất lên đến 40Gbps. Thunderbolt thế hệ 1 và 2 thường sử dụng cổng kết nối Mini DisplayPort, còn ở thế hệ thứ 3, sử dụng cổng USB Type-C.

USB Type-C có công nghệ Thunderbolt

Thử tưởng tượng như Thunderbolt 3 là một anh chàng đi mượn xe của người khác, trong trường hợp này chiếc xe là cổng USB Type-C, và có thể lái xe đi rất nhanh, tiện. Khi không có Thunderbolt 3, chiếc xe quay trở lại là “chính mình” – cổng USB Type-C – với tốc độ truyền tải dữ liệu bình thường (như đã đề cập ở trên).

Cáp Thunderbolt 3 có thể làm việc như  cáp USB Type-C bình thường hoặc ngược lại. Tuy nhiên, cổng kết nối trên thiết bị của bạn phải có con chip Thunderbolt 3 thì mới có thể phát huy được tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh qua cọng cáp. Ví dụ nếu bạn cắm sợi dây cáp kết nối dùng cổng USB Type-C vào một cổng USB Type-C trên máy tính (chẳng hạn) nhưng bạn mong muốn nó có thể truyền tải dữ liệu nhanh với tốc độ của Thunderbolt 3 thì sự thật có thể làm bạn buồn lòng.

Tại sao chúng ta lại cần Thunderbolt 3?

Lý do đơn giản là nó cho tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh gấp 4 lần so với tốc độ 10Gbps của công nghệ USB 3.1, cộng thêm bạn có đến 8 đường truyền dữ liệu của DisplayPort 1.2 và 4 đường truyền dữ liệu của PCIe thế hệ thứ 3.

Bạn có thấy người ta trang bị những chiếc card đồ họa gắn ngoài cho những chiếc máy tính xách tay thế hệ mới chưa? Thường thì những trường hợp này người ta sẽ sử dụng cổng USB Type-C với công nghệ Thunderbolt 3 ở bên trong, tận dụng lợi thế của đường truyền PCIe. Hoặc bạn có thấy người ta trang bị rất nhiều màn hình cho một chiếc laptop thông qua chỉ một sợi dây cáp? Có thể là họ đang sử dụng đường truyền DisplayPort với công nghệ Thunderbolt thế hệ thứ 3.

Kết luận

USB Type-C là loại cổng kết nối mới, cho phép truyền tải dữ liệu lên đến 10Gbps và truyền dẫn nguồn điện lên đến 100(w). Với Thunderbolt 3, tốc độ truyền dữ liệu cao hơn, lên đến 40Gbps và cung cấp nhiều đường PCIe và DisplayPort cho việc kết nối card đồ họa rời, màn hình độ phân giải cao nhưng chỉ dùng một dây cáp duy nhất.

1.350.000đ 1.370.000đ
Cáp chuyển đổi USB to DVI 24+5 Ugreen 40243 được sử dụng để thêm một kết nối màn hình thông qua cổng kết nối USB, dây cáp chuyển đổi USB to DVI Ugreen dùng để kết nối máy tính với một màn hình hỗ trợ cổng kết nối DVI.
-2%
1.450.000đ 1.480.000đ
Cáp chuyển USB 3.0 to VGA và 3 cổng USB 3.0 Ugreen 40256 được sử dụng để kết nối một màn hình có hỗ trợ cổng kết nối VGA với máy tính thông qua cổng kết nối USB
-8%
450.000đ 490.000đ
usb sound blaster Box 5.1 là một USB điều khiển âm thanh. Nó hỗ trợ 32KBz, 44,1 kHz. (Có hai cần điều khiển hoặc hỗ trợ phần mềm ứng dụng) và 48 KHz tỷ lệ lấy mẫu ghi âm kỹ thuật số, 48 KHz lấy mẫu trong kỹ thuật số / phát lại âm thanh analog.
-10%
250.000đ 279.000đ
USB sound card 2.0 to 3.5mm Ugreen 30143 được sử dụng để chuyển đổi tín hiệu âm thanh từ cổng USB ra chân audio 3.5mm, USB sound Ugreen này được sử dụng để thêm cổng sound âm thanh cho máy tính thông qua cổng usb
-16%
80.000đ 96.000đ
Card sound usb (Card âm thanh USB) dùng cho máy bàn hoặc Laptop, Card sound máy vi tính giao tiếp qua cổng USB, chỉ cần cắm vào là chạy, rất thuận tiện
80.000đ
Card 3D sound cắm qua cổng USB rất tiện lợi cho các bạn, khi cắm vào nó tợ nhận chứ bạn không cần phải cài đặt gì hết
-10%
90.000đ 100.000đ
USB Sound Adapter 7.1 Channel dùng cho máy tính bị hỏng card âm thanh cổng kết nối USB đầu vào, Jack âm thanh nổi đầu rac và đầu vào là Microphone, thay thế âm thanh máy tính, điều chỉnh tăng giảm âm thanh.
-16%
150.000đ 180.000đ
Card Sound usb 7.1 Foxdigi P004 được sử dụng rộng rãi để thêm công 3.5mm cho máy tính để bàn hoặc laptop thông qua cổng USB, Card Sound máy vi tính usb 7.1 Foxdigi P004 kiểu dáng bắt mắt chất lượng bền đẹp.

Tin tức usb to av

USB là gì? Các loại chuẩn cổng USB, kết nối và chuyển đổi tín hiệu số từ USB
Cổng kết nối số USB là gì, phân loại và sự chuyển đổi tín hiệu giữa cổng USB và cổng khác HDMI, VGA, LAN, sound,..
USB là gì? Các loại chuẩn cổng USB, kết nối và chuyển đổi tín hiệu số từ USB

Tin khác

Báo giá cáp mạng Cat5e - cáp mạng cat5e UTP - cat5e SFTP
Cát Thành xin gửi tới quý khách bảng báo giá chi tiết cáp mạng Cat5e, cáp mạng cat5e UTP, cáp mạng cat5e SFTP mà chúng tôi đang phân phối, bán buôn, bán lẻ.
Báo giá cáp mạng Cat5e - cáp mạng cat5e UTP - cat5e SFTP
Cáp nối HDMI và thiết bị hỗ trợ giao tiếp HDMI
Ngày nay, giao tiếp HDMI đã xuất hiện trên hầu hết các thiết bị hình ảnh dân dụng lẫn trên máy tính. Dùng cáp kết nổi và chuyển đổi HDMI là giải pháp đơn giản.
Cáp nối HDMI và thiết bị hỗ trợ giao tiếp HDMI
Tìm hiểu về hai chuẩn kết nối HDMI và Displayport
HDMI được thiết kế hướng tới chủ yếu cho các thiết bị ở thị trường người dùng phổ thông
Tìm hiểu về hai chuẩn kết nối HDMI và Displayport
cáp hdmi android
cáp hdmi android : Dây cáp nối điện thoại với TV, cáp HDMI cho điện thoại. Mua và sử dụng cáp HDMI cho thiết bị điện thoại di động chạy hệ điều hành android thế nào?
cáp hdmi android
USB TYPE C là gì ? Sự tương tích cổng USB-C với Thunderbolt 3 , DisplayPort 1.2
USB-C không giới hạn chức năng USB thông thường. USB TYPE C dùng cho kết nối khác như DisplayPort 1.2 và Thunderbolt 3. USB TYPE-C lên đến 10Gbps với USB 3.1 hoặc lên đến 40Gbps với Thunderbolt 3
USB TYPE C là gì ?  Sự tương tích cổng USB-C với Thunderbolt 3 , DisplayPort 1.2
Phân loại cáp HDMI
Tìm hiểu các loại dây cáp HDMI - chuẩn cổng HDMI: Để chọn ra những loại Cáp HDMI tốt nhất phù hợp với chuẩn cổng cắm HDMI
Phân loại cáp HDMI