Dây cáp, bộ chia, chuyển đổi tín hiệu : hdmi , VGA , DP (Display port) , dvi , USB , Cáp âm thanh / Dây cáp mạng LAN / Cáp máy tính / cáp máy in /

Lưu ý khi sử dụng card PCMCIA ở máy tính laptop

Nếu đang sử dụng máy tính laptop, hẳn bạn không lạ gì với loại card PCMCIA và các khe cắm PCMCIA nằm bên hông máy tính bởi hầu hết các laptop đều có khe cắm này. Giống như các khe cắm PCI không thể thiếu trong mainboard của máy tính để bàn, khe cắm PCMCIA luôn có trong máy tính laptop, dù là loại cũ nhất hoặc mới nhất, mặc dù một số dòng máy tính laptop mới đã bắt đầu thay thế PCMCIA bằng khe cắm ExpressCard. Việc tháo lắp 2 loại card này ở máy tính laptop khá dễ dàng, tuy nhiên nếu không cẩn thận trong cách thực hiện thì có thể hỏng cả máy tính.

Đôi nét về các loại card PCMCIA

PCMCIA là phần viết tắt của cụm từ Personal Computer Memory Card International Association (Hiệp hội quốc tế thẻ nhớ máy tính cá nhân). Hiệp hội này đã phát minh ra chuẩn card PCMCIA vào năm 1989. Đến năm 1990, trên thị trường đã có 2 loại card theo chuẩn này, vài năm sau đó có thêm loại thứ 3. Tùy theo từng loại mà bề dày của nó có thể là 3,3 mm, 5 mm và 10,5 mm nhưng cùng chiều rộng 54 mm, còn chiều dài thì không cố định (nhưng phải dài hơn chiều dài của khe cắm PCMCIA, nghĩa là dài hơn 85,6 mm), dùng nguồn điện 3,3 V hoặc 5 V, và có đường giao tiếp dữ liệu là 16-bit hoặc 32-bit. Đầu card tiếp xúc với khe cắm PCMCIA được bố trí 68 lỗ cắm nhỏ (68 pins, giống đế cắm CPU socket 478 trên mainboard máy tính để bàn) trên 2 hàng chân. Đầu còn lại thường nhô ra ngoài để giao tiếp với thiết bị (bắt sóng không dây, ngõ cắm USB, IEEE 1394...) hoặc không có gì cả (loại card chứa chương trình hay bộ nhớ mở rộng). Chính vì vậy mà kích thước chiều dài của nó không cụ thể.

Loại card có bề dày 3,3 mm được dùng phổ biến nhất. Trước đây nó thường dùng cho việc nâng cấp RAM bộ nhớ trong ở các máy tính laptop đời cũ, nhưng về sau việc làm này có thể thực hiện trực tiếp bằng cách lắp thêm RAM nên nó được dùng cho card mạng không dây (wireless), tích hợp card xem tivi và bắt hình (capture) vào máy tính laptop, và mới nhất là tạo khe cắm IEEE 1394 hay khe cắm cổng USB (phát triển vào tháng 4/2001). Với những chức năng như vậy, nó luôn giữ vai trò quan trọng khi bạn có ý định mở rộng chức năng của máy tính laptop. Hai loại còn lại do có bề dày lớn nên về sau không được sản xuất nữa, và cũng không tìm thấy trên thị trường.

Trong quá trình phát triển, cải thiện, và tối ưu hóa sản phẩm, loại card này đã trải qua các phiên bản: 1.0, 2.0, 2.01 (card tạo cổng cắm ATA), 2.1, 5.0, 5.01, 5.04, 6.0, 7.2 (card mạng), 8.0 (tạo khe cắm USB hoặc IEEE 1394) với tốc độ truyền dữ liệu từ 10 - 132 megabytes/giây. Tuy nhiên, do có tính tương thích lùi nên tất cả các loại card này đều dùng được cho các máy tính laptop có khe cắm PCMCIA phiên bản thấp hơn.

Ngoài tên gọi PCMCIA, loại card này còn được gọi với các tên PC card (Personal Computer card), CardBus (bắt đầu gọi từ PCMCIA phiên bản 5.0 trở về sau, thể hiện qua các chức năng: thu sóng không dây, sóng tivi...), CardBay (từ năm 2001, ở phiên bản 8.0 với chức năng tạo khe cắm USB 2.0 hoặc IEEE 1394).

ExpressCard sẽ thay thế PCMCIA?

Phát minh ra chuẩn card PCMCIA được xem như là một phát kiến trong ngành khoa học máy tính. Tuy nhiên, sang năm thứ 16, tức năm 2004, khi mà chuẩn USB 2.0 và PCI Express đang lên ngôi, các nhà nghiên cứu đã đưa ra một phát kiến cho chuẩn card mới, đó là ExpressCard. Về kích thước, ExpressCard cũng có bề dày 3,3 mm nhưng bề rộng ngắn hơn so với PCMCIA, chỉ 34 mm, chiều dài vẫn không cố định. Mặc dù sử dụng nguồn điện thấp hơn (1,5 V và 3,3 V, hoặc 3,3 V và 5 V) nhưng tốc độ truyền tải dữ liệu của nó gấp nhiều lần so với PCMCIA card, nó xuất phát từ tốc độ của USB 2.0 và dừng lại ở tốc độ của chuẩn PCI Express, nghĩa là từ 480 MB - 2,5 GB trên mỗi giây. Tuy nhiên, ở một vài năm đầu, số máy tính laptop có khe cắm ExpressCard chưa nhiều nên card ExpressCard thường có 1 đầu to và 1 đầu nhỏ, đầu to có bề rộng 54 mm để cắm vào khe PCMCIA và đầu nhỏ có kích thước 34 mm theo chuẩn ExpressCard. Ngay sau đó, một số dòng máy tính laptop của các hãng như Sony Vaio (SZ series), Lenovo ThinkPad (T60 series), Fujitsu LifeBook S7110 đã tích hợp ngay khe cắm ExpressCard bên cạnh khe cắm PCMCIA. Cũng trong thời điểm này, thị trường đã bắt đầu xuất hiện 2 loại đầu chuyển đổi (adapter): PCMCIA sang ExpressCard, ExpressCard sang PCMCIA.

Nhiều chuyên gia dự đoán, trong tương lai, ExpressCard sẽ xóa ngôi của PCMCIA bởi những thế mạnh của nó. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra khi có sự đồng tình của các hiệp hội, các nhà sản xuất máy tính laptop. Hiện nay, trên thực tế nhiều dòng máy tính laptop mới xuất xưởng vẫn có khe cắm PCMCIA.

Lưu ý khi cắm và tháo card PCMCIA

Tùy theo thiết kế của nhà sản xuất máy tính laptop mà số khe cắm PCMCIA có thể từ 1 - 4, nhiều nhất vẫn là loại có 2 khe cắm. Tuy nhiên các loại máy tính laptop đời mới sản xuất trong vài năm gần đây chỉ còn 1 khe cắm để nhường không gian cho các ngõ cắm khác (như: USB, thẻ nhớ, IEEE 1394...) cũng như tiết kiệm chi phí sản xuất và giảm giá thành sản phẩm.

Nằm cạnh mỗi khe cắm là một chốt bấm luôn mở khi không cắm card. Do vậy, khi cắm card PCMCIA vào, chốt bấm này sẽ chuyển sang trạng thái đóng và nhô ra ngoài. Đến khi không dùng card này nữa, bạn hãy ấn mạnh chốt bấm này để đẩy mạnh card ra khỏi khe cắm, tuyệt đối không rút card ra khi chốt bấm vẫn còn đóng. Khi cắm và tháo card, bạn hãy thực hiện nhẹ nhàng, kẻo đụng chạm đến những linh kiện khác trong khe cắm của card trên máy tính laptop làm treo máy hoặc chập mạch, dẫn đến hư mainboard hoặc các linh kiện khác.

Đa số các máy tính laptop đều cho phép người dùng lắp và tháo nóng loại card này (nghĩa là không cần phải tắt máy tính), nhưng nếu bạn thấy việc làm này không an toàn, hoặc máy thường bị treo khi thực hiện thì tốt nhất là tắt máy tính đi rồi hãy cắm hoặc tháo card.

Nếu là lần đầu tiên sử dụng card, bạn phải cài đặt đúng driver cho nó, cũng có trường hợp Windows tự nhận và tự cài driver cho nó.

Đối với các loại card tạo đầu cắm USB 2.0, bạn phải dùng sợi dây cấp nguồn kèm theo khi mua card để cấp nguồn cho nó từ cổng USB 1.0 hay 2.0 của máy tính laptop.

Khi dùng loại card tạo đầu cắm để giao tiếp với các thiết bị khác, bạn hãy cắm dây nối dài ngõ cắm đó rồi cắm vào thiết bị cần giao tiếp, không nên cắm trực tiếp thiết bị vào các ngõ cắm trên card, vì khi thực hiện sẽ làm card lung lay, khiến máy tính laptop bị treo. Ví dụ: Khi dùng card chuyển đổi PCMCIA ra USB 2.0, bạn hãy dùng dây nối dài USB (loại ngắn kèm theo khi mua card này) để cắm vào card trước, sau đó cắm card vào khe cắm PCMCIA của máy tính laptop, cuối cùng cắm đầu còn lại của dây nối vào đĩa flash USB hay ổ cứng di động.

-4%
50.000đ 52.500đ
Card test main 2 số Dùng cắm khe PCI của PC để kiểm tra lỗi phần cứng. Thuận tiện trong việc đoán bệnh cho Máy tính để bàn, giúp ích đắc lực cho những ai làm thợ sưa chữa
80.000đ
Chuyển IDE 1.8 ra 3.5 Dùng ổ cứng laptop khi cắm vào cổng IDE của máy bàn rất thuận tiện khi chuyển đổi dữ liệu
-16%
100.000đ 120.000đ
Card test main 4 số dùng cắm khe PCI của PC để kiểm tra lỗi phần cứng. Thuận tiện trong việc đoán bệnh cho Máy tính để bàn, giúp ích đắc lực cho những ai làm thợ sửa chữa
-8%
110.000đ 120.000đ
Card PCI to 4usb 2.0 Tạo thêm 4 cổng USB 2.0, card USB máy vi tính cắm khe PCI của máy để bàn, cắm vào là chạy, dễ sử dụng
-22%
150.000đ 194.250đ
Trong trường hợp máy tính không có cổng 1394. Bạn dễ dàng có 4 cổng 1394 qua cổng giao tiếp PCI bằng thiết bị này. Rất dễ sử dụng và cài đặt với đĩa Driver đi kèm
-20%
150.000đ 189.000đ
Card PCI to 2 COM tạo thêm 2 cổng COM kết nối các thiết bị cổng COM với PC, dễ sử dụng, dễ dàng cài đặt với đĩa driver đi kèm theo
-4%
170.000đ 178.500đ
Card sound 5.1 CMI tạo ra chất lượng âm thanh tuyệt hảo, căm qua cổng PCI của máy để bàn, dễ dang cài đặt với đĩa phầm mềm đi kèm theo
-4%
420.000đ 440.000đ
Card PCI to COM RS232 Express Dtech dùng để thêm cổng COM cho máy tính để bàn qua chuẩn PCI Express, thiết bị Card máy vi tính PCI to COM RS232 Express chất lượng ổn định giá thành rẻ.

Tin tức Card máy tính

Lưu ý khi sử dụng card PCMCIA ở máy tính laptop
Nếu đang sử dụng máy tính laptop
Lưu ý khi sử dụng card PCMCIA ở máy tính laptop
Bạn biết gì về PCMCIA
Trong cuộc tranh đua giữa các máy tính sổ tay loại nhỏ, PCMCIA là một trong những cách để giảm kích thước. Trước đây, với các máy tính sổ tay (notebook) thì điều đáng quan tâm trước tiên là bàn phím và bộ nguồn nuôi. Các máy này thiếu mất khả năng cơ động và các khe cắm mở rộng
Bạn biết gì về PCMCIA
PCMCIA là khe cắm gì?
Tôi muốn hỏi các anh, chị về khe PCMCIA trên máy tính xách tay là khe gì? Nó được dùng để gắn những thiết bị nào?
PCMCIA là khe cắm gì?

Tin khác

Hướng dẫn cài đặt Bộ phát wifi WAVLINK 4 râu
Hướng dẫn cài đặt Bộ phát wifi WAVLINK 4 râu
Hướng dẫn cài đặt Bộ phát wifi WAVLINK 4 râu
Hướng dẫn cài đặt bộ phát wifi Wavlink 1, 2 râu
Hướng dẫn cài đặt bộ phát wifi 1, 2 râu Wavlink
Hướng dẫn cài đặt bộ phát wifi Wavlink 1, 2 râu
Hướng dẫn cài đặt bộ kích sóng wifi Wavlink
Hướng dẫn cài đặt bộ kích sóng wifi Wavlink
Hướng dẫn cài đặt bộ kích sóng wifi Wavlink
Hướng dẫn cài đặt sử dụng bộ kích sóng Wifi Mercury
Hướng dẫn cài đặt sử dụng bộ kích sóng Wifi Mercury
Hướng dẫn cài đặt sử dụng bộ kích sóng Wifi Mercury
Hướng dẫn cài đặt Wifi Repeater TP-LINK TL-WA860RE
Hướng dẫn cài đặt Wifi Repeater TP-LINK TL-WA860RE
Hướng dẫn cài đặt Wifi Repeater TP-LINK TL-WA860RE
Hướng dẫn cài đặt bộ khuếch đại tín hiệu wifi Xiaomi
Hướng dẫn cài đặt bộ khuếch đại tín hiệu wifi Xiaomi, hướng dẫn cài đặt và sử dụng bộ kích sóng wifi Xiaomi một cách chi tiết và đơn giản nhất.
Hướng dẫn cài đặt bộ khuếch đại tín hiệu wifi Xiaomi