Dây cáp, bộ chia, chuyển đổi tín hiệu : hdmi , VGA , DP (Display port) , dvi , USB , Cáp âm thanh / Dây cáp mạng LAN / Cáp máy tính / cáp máy in /

Bạn biết gì về PCMCIA

Trong cuộc tranh đua giữa các máy tính sổ tay loại nhỏ, Card PCMCIA là một trong những cách để giảm kích thước. Trước đây, với các máy tính sổ tay (notebook) thì điều đáng quan tâm trước tiên là bàn phím và bộ nguồn máy tính . Các máy này thiếu mất khả năng cơ động và các khe cắm mở rộng.

Nhưng giờ đây, người dùng sẽ không phải than phiền về những vấn đề trên nữa bởi các nhà thiết kế đã tìm ra cách giải quyết các bản mạch có kích thước thẻ tín dụng có thể cắm vào máy và cho phép bổ sung các cổng giao tiếp, mở rộng bộ nhớ và lưu trữ các phần mềm.

Với trọng lượng chỉ vài gam và từ 3 đến 10,5 mm bề dày, các loại card PCMCIA -như chúng được gọi, hy vọng sẽ trở thành tương đương như ISA (Industry Standard Architecture) trong các máy để bàn.

Đâu là vấn đề?

Personal Computer Memory Card International Association là nhóm bao gồm 300 nhà sản xuất công nghiệp đang thực hiện việc chuẩn hóa các đặc tính của PCMCIA để người dùng có thể dễ dàng trao đổi card giữa các máy tính.

Thành quả đầu tiên của việc thiết lập chuẩn PCMCIA đạt được vào cuối năm 1990 cùng với việc đưa ra phiên bản 1.0 nhằm đáp ứng nhu cầu về bộ nhớ cho máy tính di động. Phiên bản 2.0 được giới thiệu vào tháng 9-1991 và thiết lập các chuẩn cho modem. LAN, băng tần radio cầm tay và các thiết bị ngoại vi I/O (Input/Output).

Phiên bản 2.0 tương thích với phiên bản trước đó, vì vậy các card dùng cho phiên bản 2.0 cũng sẽ hoạt động với các khe cắm của phiên bản 1.0. Phiên bản 2.0 bao gồm 3 kích thước card tương thích:

  • Type I: Loại card đầu tiên xuất hiện trên thị trường, dày 3 mm và thường được dùng để mở rộng bộ nhớ.
  • Type II: Dày hơn 5 mm. Loại này được sử dụng cho các ứng dụng như Fax-modem, LAN...
  • Type III: Dày 10,5 mm, có chứa bộ phận lưu trữ quay và chủ yếu dùng trong liên lạc viễn thông, kể cả liên lạc không dây.

Hiện tại, PCMCIA phiên bản 2.01 đã được đưa ra nhằm điều khiển quá trình đọc dữ liệu trên card. Phiên bản này chứa phần hiệu chỉnh kiểu chữ và không thêm các đặc tính kỹ thuật nào mới.

Lựa chọn card

Cho đến nay có khoảng 30 card PCMCIA fax và modem, 10 card lưu trữ và khoảng 300 card nhớ khác nhau trên thế giới. Các nhà nghiên cứu tại Gartner Group dự tính vào năm 1997 gần 60% các máy tính để bàn và máy xách tay trên thế giới sẽ được trang bị ít nhất một khe cắm PCMCIA, số lượng khoảng 40 triệu đơn vị.

Tác dụng ưu việt của card PCMCIA thể hiện rõ nhất đối với các máy tính sổ tay. Trên thị trường hiện nay có đủ các loại card với nhiều kích cỡ và chức năng. Các loại card hiện có bao gồm:

Mở rộng bộ nhớ (Memory expansion). Còn được biết với tên gọi "Flash Cards" (card tác động nhanh), khả năng lưu được đến 20 MB.

Loại card này tiện lợi nhưng còn đắt. Ví dụ card nhớ của AMD dung lượng 2 M có giá 338 USD. Giá này có thể chấp nhận cho loại máy tính nhỏ cầm tay (palmtop) với bộ nhớ trong hạn chế nhưng lại quá cao để chi phí cho máy sổ tay (notebook) cần nhiều bộ nhớ hơn.

Các phần mềm ứng dụng. Nhiều card PCMCIA chứa các chương trình ứng dụng thông dụng đã được đơn giản hóa. Ưu điểm của việc sử dụng card loại này là chúng không chiếm dụng đĩa cứng và không tốn thời gian cài đặt. Chuẩn PCMCIA 2.0 cho phép nhanh chóng và dễ dàng sử dụng trực tiếp các phần mềm từ card nhớ, ví dụ như Lotus 1-2-3 cho máy xách tay.

Người dùng có thể sao chép các phần mềm của họ lên card nhớ PCMCIA, nhưng còn bị hạn chế do dung lượng của bản thân card. Một ưu điểm chính của PCMCIA là thời gian truy cập rất nhanh và chương trình được tải gần như tức thời.

Card mạng (Token Ring hay Ethernet). Công ty Xircom vừa đưa ra tại Hồng Kông card Ethernet và hy vọng sẽ còn nhiều loại khác nữa xuất hiện trong thời gian tới.

 

Viễn thông (Communication). Đây là lĩnh vực thu được nhiều lợi nhất từ công nghệ PCMCIA. Card fax/modem được tung ra tràn ngập. Một trong số sản phẩm đầu tiên loại này là modem MNP-5 của Intel. Hãng US Robotics vừa công bố loại fax/modem làm việc với 14,4 Kbit/s. Còn Motorola đang nghiên cứu card Type II loại modem không dây có sẳn pin và anten, hệ thống báo cho người dùng biết trước về tín hiệu thư tín sắp nhận được. Các thông điệp này sau đó được lưu lại trên modem và có thể truy cập lại bằng cách cắm modem vào khe PCMCIA trên máy tính.

Những hạn chế

Mặc dù thấy rõ được những ưu việt của PCMCIA nhưng vẫn có những tồn tại với công nghệ mới nổi lên này. Một trong những vấn đề chủ yếu là sự khác nhau về kích thước các loại card và tính tương thích giữa các hệ thống.

Hiệp hội đang buộc các nhà sản xuất duy trì các loại card nhỏ hơn Type III nhưng vẫn yêu cầu về tính năng công nghệ cao.

Tuy vậy, một số nhà sản xuất vẫn đưa ra loại thứ tư. Mới đây Toshiba đã cho ra máy sổ tay T4600 với khe cắm PCMCIA Type IV 16 mm.

Trong khi đó, mặc dù có nững yêu cầu từ các nhà sản xuất, kích thước các khe cắm PCMCIA và tính tương thích giữa các hệ thống và máy tính vẫn tiếp tục khác biệt. Người ta dự tính chuẩn chung cho các máy Notebook và Palmtop phải đến giữa năm sau mới được áp dụng.

Tính linh hoạt của PCMCIA có vẻ như là một ưu điểm lớn, tuy vậy không phải tất cả các loại card đều có thể rút ra khỏi khe cắm được trong khi máy đang làm việc vì có thể mất dữ liệu.

-4%
50.000đ 52.500đ
Card test main 2 số Dùng cắm khe PCI của PC để kiểm tra lỗi phần cứng. Thuận tiện trong việc đoán bệnh cho Máy tính để bàn, giúp ích đắc lực cho những ai làm thợ sưa chữa
80.000đ
Chuyển IDE 1.8 ra 3.5 Dùng ổ cứng laptop khi cắm vào cổng IDE của máy bàn rất thuận tiện khi chuyển đổi dữ liệu
-16%
100.000đ 120.000đ
Card test main 4 số dùng cắm khe PCI của PC để kiểm tra lỗi phần cứng. Thuận tiện trong việc đoán bệnh cho Máy tính để bàn, giúp ích đắc lực cho những ai làm thợ sửa chữa
-8%
110.000đ 120.000đ
Card PCI to 4usb 2.0 Tạo thêm 4 cổng USB 2.0, card USB máy vi tính cắm khe PCI của máy để bàn, cắm vào là chạy, dễ sử dụng
-22%
150.000đ 194.250đ
Trong trường hợp máy tính không có cổng 1394. Bạn dễ dàng có 4 cổng 1394 qua cổng giao tiếp PCI bằng thiết bị này. Rất dễ sử dụng và cài đặt với đĩa Driver đi kèm
-20%
150.000đ 189.000đ
Card PCI to 2 COM tạo thêm 2 cổng COM kết nối các thiết bị cổng COM với PC, dễ sử dụng, dễ dàng cài đặt với đĩa driver đi kèm theo
-4%
170.000đ 178.500đ
Card sound 5.1 CMI tạo ra chất lượng âm thanh tuyệt hảo, căm qua cổng PCI của máy để bàn, dễ dang cài đặt với đĩa phầm mềm đi kèm theo
-4%
420.000đ 440.000đ
Card PCI to COM RS232 Express Dtech dùng để thêm cổng COM cho máy tính để bàn qua chuẩn PCI Express, thiết bị Card máy vi tính PCI to COM RS232 Express chất lượng ổn định giá thành rẻ.

Tin tức Card máy tính

Lưu ý khi sử dụng card PCMCIA ở máy tính laptop
Nếu đang sử dụng máy tính laptop
Lưu ý khi sử dụng card PCMCIA ở máy tính laptop
Bạn biết gì về PCMCIA
Trong cuộc tranh đua giữa các máy tính sổ tay loại nhỏ, PCMCIA là một trong những cách để giảm kích thước. Trước đây, với các máy tính sổ tay (notebook) thì điều đáng quan tâm trước tiên là bàn phím và bộ nguồn nuôi. Các máy này thiếu mất khả năng cơ động và các khe cắm mở rộng
Bạn biết gì về PCMCIA
PCMCIA là khe cắm gì?
Tôi muốn hỏi các anh, chị về khe PCMCIA trên máy tính xách tay là khe gì? Nó được dùng để gắn những thiết bị nào?
PCMCIA là khe cắm gì?

Tin khác

Hướng dẫn chọn dây cáp mạng phù hợp nhất
Hướng dẫn chọn dây cáp mạng phù hợp nhất với nhu cầu, mục đích sử dụng và tiết kiệm chi phí một cách tối đa.
Hướng dẫn chọn dây cáp mạng phù hợp nhất
Dây cáp phụ kiện cho thiết bị chống trộm
Cung cấp dây cáp, phụ kiện cho công trình lắp đặt thiết bị chống trộm, an ninh cảnh báo HDMI : Cáp HDMI, cáp chuyển đổi HDMI. VGA : cáp VGA , cáp chuyển đổi VGA
Dây cáp phụ kiện cho thiết bị chống trộm
Bàn phím FuhLen chơi game
Bàn phím FuhLen chơi game dành cho game thủ : Cát Thành bán buôn bàn phím chơi gam chất lượng, bán lẻ bàn phím game thủ giá rẻ
Bàn phím FuhLen chơi game
tai nghe máy tính nào hay , giá rẻ?
tai nghe máy vi tính nào nghe nhạc hay, giá lại rẻ ? Bán tai nghe nhạc chân cắm 3,5 chuẩn cổng máy tính nghe nhạc hay giá lại rẻ
tai nghe máy tính nào hay , giá rẻ?
Chuột chơi game hấp dẫn hiện nay
Bạn là game thủ , muốn tìm mua một con chuột chơi game như ý? máy tính Cát Thành tư vấn chuột máy tính chuyên chơi game hấp dẫn đang bán trên thị trường
Chuột chơi game hấp dẫn hiện nay
Cặp balo túi chống sốc bảo vệ laptop
Một trong những thế mạnh của laptop là khả năng di chuyển. Nhưng với nhiều người sử dụng lại không biết...
Cặp balo túi chống sốc bảo vệ laptop